Skip to content

Hỏi – Đáp

Chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của bạn đọc về việc xây dựng một ngôi nhà thông qua email và chúng tôi đã cố gắng trả lời mọi câu hỏi thông qua email. Trao đổi như vậy thường có nội dung có thể còn nhiều bạn đọc cũng quan tâm. Do vậy, chúng tôi quyết định mở thêm mục hỏi đáp để các bạn nêu câu hỏi, chúng tôi trả lời. Thông tin được đăng tải sẽ được nhiều người đọc, do vậy cũng mang lại lợi ích chung nhiều hơn.

Mọi ý kiến có thể được đăng ở phần dưới bài viết này.

Advertisements
42 phản hồi
 1. tisun permalink

  Chào BQT website, chúc các bạn nhiều điều may mắn.
  Tôi muốn hỏi theo các bạn thì một mảnh đất cần có chiều ngang tối thiểu là bao nhiêu để có thể thiết kế nhà đẹp?
  Mong nhận được trả lời sớm.

  • EZConsulting permalink

   Bạn tisun nên xây nhà trên mảnh đất bề ngang tối thiểu 3m thôi nhé, hẹp hơn nữa sẽ rất thiếu tiện nghi, khó đẹp bạn à.

 2. trương công phi permalink

  toi muon xay ngoi nha ong 3 tang 5×18 gom 4 phong ngu,mot phong tho,nha huong tay nam,rieng tang 2 nha ve sinh khep kin trong phong,ve mua he nang thuong chieu vao cac phong phia truoc len se nong ,nho cac kien truc su giup do tu van thiet ke,sao cho ban ngay van o duoc cac phong nay.chan thanh cam on.

  • EZConsulting permalink

   Chào bạn Phi, mảnh đất của bạn chính xác là 5x18m hay còn được rộng hơn? Nếu rộng hơn thì có thể để mảnh vườn nhỏ phía trước rồi trồng cây tạo bóng mát. Ngoài ra còn có thể làm thêm ban công, lam che nắng, cân nhắc kích thước cửa vừa đủ, xây tường gạch dày v.v cũng làm giảm tác động xấu của nắng hướng Tây được nhiều.
   Với kích thước nhà và nhu cầu sử dụng như vậy, bạn có thể tham khảo mẫu này http://wp.me/pYUs3-cg

 3. Sương permalink

  Em Sinh năm 1982( nhâm tuất) chồng em cũng cùng tuổi em muốn xây nhà diện tích đất 4x15m. Nhờ cách anh thiết kế giùm cho em tầng trệt là chỗ để xe, phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh. Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ, hoặc 1 phòng rộng và 1 phòng vừa không nhỏ quá. Kinh phí xây thì em ko biết bao nhiêu xin nhờ các anh tư vấn thiết kế giùm em, em xin cảm ơn rất nhiều

  • EZConsulting permalink

   Chào bạn Sương, chúng tôi chỉ quan tâm đến việc thiết kế ngôi nhà sao cho thuận lợi cho sinh hoạt chứ chưa có điều kiện nghiên cứu thêm về tuổi của người chủ nhà nữa. Với mặt bằng 4x15m mà muốn làm 3 phòng ngủ trên tầng 2 là khá chật. có lẽ bạn nên cân nhắc làm 2 phòng ngủ thì hợp lý hơn. Mời bạn tham khảo một số mẫu chúng tôi đã đưa lên đây để quyết định nhé.
   Kinh phí xây dựng nếu bạn đọc ở phần mở đầu thì sẽ thấy, nó phụ thuộc vào địa phương và chất lượng công trình bạn định xây. Bạn nên tham khảo những người mới xây nhà ở khu vực bạn sinh sống xem hết bao nhiêu 1m2 xây dựng, rồi áng chừng sang công trình mình định xây, cũng khá chính xác đấy.

 4. tran hong hanh permalink

  Tôi muốn được tư vấn chi phi giá thành cho ngôi nhà co diện tích 10x6m.Vì chưa có điều kiện xây luôn một lúc,vậy giá thành cho móng và tầng1 của ngôi nhà ước tính khoảng bao nhiêu?

  • Ẩn danh permalink

   Chào bạn, như ở trang nhất chúng tôi đã đề cập, giá thành xây dựng tùy thuộc vào chất lượng và địa phương bạn định xây nhà, để có được đơn giá chính xác, bạn cần nói chuyện với những người bạn biết mới xây nhà xong, tính xem 1 m2 xây dựng hết độ bao nhiêu rồi tính tổng chi phí cho ngôi nhà hoàn thiện của bạn. Khoảng 25-30% số tiền là dành cho móng nhà.
   Ví dụ địa phương bạn xây hết 5 triệu / m2, đất của bạn là 10×6 = 60m2. Giả sử bạn định xây 3 tầng thì tổng số tiền là 3x60x5= 900 triệu. Vậy móng nhà bạn sẽ tốn khoảng 225-270 triệu, bạn xây thêm tầng 1 nữa hết 60×5 = 300 triệu. Vậy bạn cần có 525-570 triệu cho ý định xây nhà giai đoạn đầu.

 5. Đỗ Túc permalink

  Tôi muốn được tư vấn thiết kế nhà xây trên khu đất 6m . 16,5m. Tôi muốn có một phòng khách một phòng ăn + bếp, một phòng ngủ và khu WC. Hướng làm nhà là Tây Nam. Cửa chính hướng Nam.

 6. linh permalink

  Tôi có một mảnh đất hình chữ nhật với diện tích là 4,85 x 23m. hiện tôi đã xây một ngôi nhà cấp 4, diện tích 67m2 , tường 10, lợp ngói bro xi măng, phía trước tôi dùng để làm gara, đã làm mái che kiên cố. nay tôi muốn lên 1 tầng nữa, tầng trên chịu lực tốt, có nhà vệ sinh riêng nhưng vẫn giữ nguyên tầng 1 như trên. xin tư vấn giúp đỡ tôi cách xây về địa chỉ h.linhhanh@gmail.com, tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Ẩn danh permalink

   Nếu nhà hiện tại là cấp 4, tường 10 thì bạn không nên lên thêm tầng nữa trên đó. Bạn nên làm lại vì móng nhà rất quan trọng, nên tính sau này có thể bạn lại có nhu cầu lên thêm tầng nữa, khi đó phải phá đi nhiều hơn, sẽ lãng phí hơn. có thể bạn giữ lại phần nhà làm gara phía trước rồi xây nhà mới nối vào phía sau, với móng mới.

 7. Nguyễn Minh Tiến permalink

  Tôi muốn hỏi , vợ chồng tôi muốn xây một căn nhà với diện tích không rộng lắm 4m ngang và 11 m dọc ,nhưng hướng nhà lại quay ra hướng đông theo chiều dọc của mảnh đất . Vợ chồng tôi dự kiến là xây 2 tầng , tầng 1 có thể xây một phòng ngủ , bếp , nhà vệ sinh , tầng hai 02 phòng ngủ như vậy có được không ?

  • Ẩn danh permalink

   Nhà của bạn thuộc dạng ‘điển hình’ về nhà ống hiện nay. Với nhu cầu của bạn thì có thể bố trí cầu thang với nhà WC vào khoảng giữa mảnh đất, 2 phía là 2 không gian nối vào lõi thang, WC này. Tầng 1 làm phòng khách, bếp ở 2 không gian đó, còn tầng 2 là 2 phòng ngủ. Hướng nhà theo hướng bạn mở cửa chính nên nếu bạn có thể mở cửa theo chiều dọc hướng đông thì hoàn toàn không có vấn đề gì.

 8. manh tran permalink

  Chào các nhà kiến trúc. Em hiện nay có một mảnh đất dài 4.5 x 12m. Em tính xây nhà cấp 4 có gác lửng (dưới phòng khách + bếp + toliet), xin các bác tư vấn giúp em xây thể nào cho thoáng và hợp lý; kinh phí xây dựng dự trù khoảng 200 – 250 triệu. Cảm ơn các bác rất nhiều

  • Ẩn danh permalink

   Loại hình nhà cấp 4 có gác lửng như bạn định xây có khá nhiều mẫu người dân đã xây, chúng tôi chưa nghiên cứu các mẫu này do tính chất không bền vững của nhà cấp 4. Với kinh phí 200-250 triệu, bạn nên tính toán làm móng vững chắc để có thể lên thêm tầng sau này.
   Khi đã có móng chắc (cho nhà 2-3 tầng) bạn xây tầng 1 cao khoảng 4-5m để làm thêm gác lửng, sau này có thể xây chồng tầng lên giữ nguyên gác lửng hoặc dỡ bỏ gác lửng để lên tầng) có thể tham khảo mẫu nhà sau: http://4u.ezc.vn/?page_id=178

 9. to nga permalink

  toi muon hoi ve viec thiet ke nha ong 5 tang . chieu cao cua cac tang la 3.3 met co cao qua khong a.neu trong qua trinh thi cong , chu nha tu yeu cau doi tho xay ha bot do cao thi co lam anh huong ket cau va chiu luc cua toan bo cong trinh khong a. lieu co su ly duoc ve lo nhip cau thang khong vi day la thiet ke nha lech tang

  • Ẩn danh permalink

   Chiều cao nhà có hợp lý hay không còn phụ thuộc diện tích nữa, nếu phòng của bạn định xây rộng 15-20m2 thì chiều cao 3,3m là ổn, nếu rộng hơn thì nên cân nhắc làm cao hơn cho tỷ lệ hài hòa, có thể cao 3,6-3,9m. Khi đã xây mà yêu cầu hạ độ cao thì cần bàn bạc ngay với người thiết kế vì sẽ làm ảnh hưởng đến cầu thang và các hạng mục khác (cửa, điện, nước v.v.) Hạ độ cao nhìn chung ít ảnh hưởng đến kết cấu, chịu lực. Với trường hợp nhà lệch tầng, vấn đề hay gặp phải là dầm cầu thang thường thấp, dễ chạm đầu người, nếu hạ độ cao tầng thì phải tính toán phân chia lại bậc thang hợp lý để đảm bảo không chạm đầu. Chúng tôi đã có bài trao đổi về nhà lệch tầng, bạn có thể tham khảo ở đây: http://4u.ezc.vn/?p=646

 10. Phucthinh Cucquynh09 permalink

  Em chao tat ca cac anh chi nha kien truc. Em đang dự tính xây một căn nhà rộng 4.5m dài 7.5m.Em dự định xây đổ giả 1 tấm ngăn phòng cho thuê,dưới trêt la phong khách + bếp + nhà tắm + chỗ để xe và có gác lửng.xin tư vấn giúp em và gửi theo địa chỉ: phucthinh.cucquynh09@gmail.com. Em xin chân thành cảm ơn.

 11. Dohanpro permalink

  Chào BQT website. Tôi muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp tôi muốn xây nhà trên diện tích 4m x 13m với chi phí khoảng 250 triệu, gia đình gồm 3 người. Nhờ các anh chị giúp đỡ. Xin cảm ơn.

 12. Namvlyl2 permalink

  Tôi muốn làm nhà ống 5mx20m, có sân để ôtô, nhà 3 tầng nên lam như thế nào?

 13. Yenvuaia permalink

  e đang cần gấp bản thiết kế nhà ống mà đi khiến thiết kế thì o có điều kiện các bác giúp e nhe.Đất 5,5m-14,2m hương Tây Nam, e muốn bớt lại 3,8m làm sân,nhà 2 tầng tren tầng 3 chong nóng băng op lam.Tầng 1 co,phòng ngủ, nhà vệ sinh,bếp,phòng an,khách.Tầng 2 dua ra 1,2m,1 phòng thờ ,2 phòng ngủ,nhà vệ sinh.CÁC BÁC GIÚP E NHÉ đỡ tốn kiém thì cang tôt.Bao giơ có hoi âm nháy DT cho e nhá 0988884716.

 14. Ngoc Dung permalink

  Chào các kiến trúc sư,
  Nhà tôi hiện nay la 1 trệt, 1 lầu đúc thật với diện tích là 3.75m*12m.
  Tôi muốn xây them một lầu đúc giả có một phòng khoảng 3.75m*5m cho bé và sân thượng phía trước nhưng không biết chi phí xây dựng là bao nhiêu?
  Xin cảm ơn.

 15. Nhuhuong6 permalink

  toi muon xay nha ong hai tang tren dat co dien tich 5m x 15m. toi xay hai tang, tang mot gom phong khach,cau thang, phong ngu, va phong ve sinh. tang 2 gom phong ngu va san phoi,xin cac bac tu van giup e,cam on cac bac.

  • Nhuhuon6 permalink

   e co manh dat dien tich 5mx15m,toi xay hai tang,tang mot gom,phong khach,cau thang,phong ngu,va gian ve sinh.tang hai co mot phong ngu phia mat tien va san phoi phia sau nha.cac bac tu van giup e xem lam the nao cho hop ly ,cam on cac bac.

  • Xaydungkimdo permalink

   chao ban, minh co mot so mau theo phuong an ban de ra, ban gui email den xaydungkimdo@gmail.com de minh reply lai nhe.

 16. Quangtuan Vtp12 permalink

  Tôi có một mảnh đất 10×20 (hướng Tây Bắc)như hình vẽ. Tôi tuổi Bính Thìn sinh năm 1976 vợ tuổi Đinh Tỵ sinh năm 1977. Tôi muốn xây nhà một trệt 1 lầu với yêu cầu như sau:
  Tầng 1 : Phòng khách + Phòng ngủ bố mẹ (rộng càng tốt) + phòng bếp + 10m2 sân trời phía sau + Nhà WC
  Tầng 2 : Phòng thờ (Sinh hoạt chung) + 2 phòng ngủ cho 2 con + Sân thượng (nhỏ) + Nhà WC chung
  Xin nhờ ban biên tập và các kiến trúc sư tư vấn cho ngôi nhà của tôi hợp với tuổi, phong thuỷ, có không gian thoáng, phòng ngủ hợp với tuổi của vợ chồng và hai con (hai con tuổi Thân-2004 và tuổi Hợi-2008). Rất mong sự tư vấn của các kiến trúc sư và ban tư vấn.
  Tôi muốn xây chiều ngang khoảng 8 đến 9m, chiều dài khoảng 11 đến 12m
  Xin chân thành cảm ơn!

 17. Thanhtra2111 permalink

  Tôi sinh năm 1956, vợ sn 1963, 2 con gái sn 1985 va 1990. Tôi có 1 miếng đất 12m x 25m, nnăm 2012 tôi muốn xây nhà 1 trệt 1 lầu dt 5m x 15m với cấu trúc như sau:

  Trệt: 1 phòng khách+ 1 phòng ngủ + 1 nhà bếp + 1wc
  Lầu:1 phòng thờ + 2 phòng ngủ + 1 wc + 1 sân phơi đồ và để máy giặt.

  Khả năng: 1 tỷ đồng

  Nhờ các bác tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 18. Thanhtra2111 permalink

  Tôi sinh năm 1956, vợ sn 1963, 2 con gái sn 1985 va 1990. Tôi có 1 miếng đất 12m x 25m, nnăm 2012 tôi muốn xây nhà 1 trệt 1 lầu dt 5m x 15m với cấu trúc như sau:

  Trệt: 1 phòng khách+ 1 phòng ngủ + 1 nhà bếp + 1wc
  Lầu:1 phòng thờ + 2 phòng ngủ + 1 wc + 1 sân phơi đồ và để máy giặt.

  Khả năng: 1 tỷ đồng

  Nhờ các bác tư vấn giúp thời gian khởi công và vị trí, hướng của các phòng để hợp với tuổi và phong thủy. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 19. Hiếu Đỗ permalink

  Tôi có một mảnh đất 5 x 10m.Dự định sẽ xây nhà vào đầu năm 2012. Gia đình tôi gồm 4 người: mẹ , 2 vợ chồng, 1 con nhỏ (6 tháng tuổi). Tôi muốn xây nhà 2 tầng, tầng một: phòng khách, nhà vs, bếp và một phòng ngủ nhỏ cho mẹ tôi, tầng 2: 2 phòng. Xin nhờ các bác tư vấn giúp. Hoặc bác nào biết KTS nào uy tín xin giới thiệu giúp.
  Mail: hieu.ccp.ibst@gmail.com

 20. Manhtai2009 permalink

  Tôi có lô đất 2 mặt tiền đường 5m, Tôi muốn các bạn tư vấn giúp Tôi xem bố trí như thế nào?
  Mặt chính là hướng Bắc (hơi chếch Tây 1 tí), mặt bên là hướng Đông, diện tích là 6.1m x 12.5m. Tôi muốn xây 2 tầng, tầng 1 gồm: 1 Phòng khách, 1 WC, bếp. Tầng 2 thiết kế 3 phòng (1 phòng ngủ chính của 2 vc và 2 con vì con còn nhỏ) 2 phòng ngủ nhỏ hơn trong đó có 1 phòng có thể làm phòng thờ hoặc để ngủ. Tôi định tận dụng khoảng lùi 1.2m của mặt tiền bên hông làm sân phơi. Vậy nhờ các bạn tư vấn thiết kế giúp, cảm ơn rất nhiều.

 21. Nancy Ph10 permalink

  XIN CHÀO EZ-CONSULTING,

  TÔI ĐÃ ĐỌC TẤT CẢ CÁC BÀI VIẾT TƯ VẤN XD CỦA CÔNG TY.
  TẤT CẢ RẤT HỮU DỤNG VÀ RẤT HAY. RẤT CẢM ƠN QUÝ CTY ĐÃ DÀNH THỜI GIAN ĐỂ TƯ VẤN CHO NHỮNG NGƯỜI LẦN ĐẦU LÀM NHÀ, CÒN NHIỀU LÚNG TÚNG NHƯ TÔI.
  TÔI MUỐN GỬI CÂU HỎI NHƯNG KO BIẾT BẤM VÀO ĐÂU TRÊN MÀN HÌNH.
  NẾU QUÝ CTY CÓ ĐỌC DC BÀI BIẾT NÀY , VÀ NẾU CÓ THỜI GIAN, CÓ THỂ MAIL TÔI THEO ĐC: nancy.ph10@yahoo.com.
  CÁM ƠN QUÝ CTY RẤT NHỀU

 22. Meocontinhnghich_892006 permalink

  Tôi sinh 19/10/1981, vợ tôi sinh 17/10/1989. Tôi có mảnh đất hướng chính đông. Diện tích 70m2, chiều sâu 7m, chiều ngang 10m, tôi muốn xây nhà 1 tầng với số tiền là 150 triệu gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp và 1 nhà vệ sinh khép kín. Kính nhờ tư vấn giúp cách bố trí các phòng, hướng của tuổi để hợp với phong thủy. Nếu bác nào có bản vẽ thiết kế gửi giúp tôi vào mail: meocontinhnghich_892006@yahoo.com. Cảm ơn nhiều

 23. Hue19041977 permalink

  toi muon xin ban thiet ke dien tich nha 5x20m 2,5 tang de xin giay phep xay dung nha

 24. Danhthimyhang permalink

  Tôi ở ĐBSCL, hiện tôi có trong tay 50 triệu đồng, tôi muốn xây 1 ngôi nhà rộng 4m và dài 8m chỉ có 2 mẹ con ở gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 nhà bếp và 1 wc. với bức tường và các phòng đều được xây bằng gạch ống trán xi măng, nền nhà thì lót gạch bông, cửa thì tôi chọn cửa kéo hiện đại. vậy so với những gì tôi miêu tả và số tiền hiện có tôi phải bù thêm bao nhiêu tiền so vối thị trường ngày nay. chân thành cảm ơn!

 25. van trung permalink

  em co mot mang dat rong 5m chieu sau 20 m em chi co 200 trieu muon xay nha ong 1 tang gom 1 phong khach 2 phong ngu mot nha ve sinh va 1 phong an nhung em ko biet thiet ke kieu nao lam cho do ton nen xin y kien cua cac anh . em cam on nhieu

 26. van trung permalink

  neu nhu co the thiet ke nha 1tang rong 5m sau 20m gom 1phong khach 1 nha ve sinh va 2 phong ngu thi xin cac anh cho em hinh anh ban kien truc nhe . em dang voi vi thang nay em lam ma chua biet the nao . em cam on nhieu

 27. THu permalink

  Xin chào kiến trúc sư.
  Em có mảnh đất diện tích 4*18.5m, e chi có khoảng 100 tr, cố gắng cũng chỉ được 130tr. e định 2 phuong án:
  pa1:Vậy liệu em có thể xây nhà mái bằng ở khoảng 5-7 năm dành cho 4 người và sau này lên tầng nữa không và thiết kế thế nào cho phù hợp.
  pa2: Nếu xây nhà lợp mái Proximang, có 1 phòng khách +2phongf ngủ+1 bếp (có nhà vệ sinh trong bếp), đằng sau có khoảng trống vừa đủ phơi quần áo và trồng rau.
  Theo KTS nên xây theo pa nào phù hợp.
  Nhờ KTS tư vấn về giá cả và mẫu xây nhà cho giúp em.
  Cảm ơn KTS.

 28. maituyet permalink

  toi co manh dat 5 nhan 24m2 ,xay mot tang truoc de cau thang vi chua co kinh phi xay hai tang. tang mot toi muon co san truoc dai5m, va phong khach ,cau thang bep an va 2 phong ngu? xin cac anh chi tu van giup em voi! cam on !

 29. Nguyễn Văn Dũng permalink

  CHÀO CÁC BÁC KTS.
  TỐI CÓ 1 MIẾNG ĐẤT DT 6x30m hướng nam. tôi muốn xây 1 phòng dạy thêm DT 5x6m=30m2, nên DT xây nhà chính còn lại 5x25m (để khoảng 5-6 m làm sân). Tôi muốn xây nhà trên DT còn lại, nhà 1 trệt, 1 lầu.
  Trệt: 1 p.khách, 1 p.ngủ, 1 p.bếp và 1 WC
  Lầu: 1 p. ngủ, 1 p. thờ (sau này sẽ có thể thêm 1 p.ngủ) và sân phơi.
  Kính mong các bác KTS tư vấn và thiết kế giùm cho tôi với.
  MONG BÀI CÓ THỂ ĐẾN ĐƯỢC CÁC BÁC KTS

 30. Nguyễn Văn Dũng permalink

  CHÀO CÁC BÁC KTS.
  TỐI CÓ 1 MIẾNG ĐẤT DT 6x30m hướng nam. tôi muốn xây 1 phòng dạy thêm DT 5x6m=30m2, để 1m đường luồn đi về phòng dạy (bên hướng đông) nên DT xây nhà chính còn lại 5x25m (để khoảng 5-6 m làm sân). Tôi muốn xây nhà trên DT còn lại, nhà 1 trệt, 1 lầu.
  Trệt: 1 p.khách, 1 p.ngủ, 1 p.bếp và 1 WC
  Lầu: 1 p. ngủ, 1 p. thờ (sau này sẽ có thể thêm 1 p.ngủ) và sân phơi.
  Kính mong các bác KTS tư vấn và thiết kế giùm cho tôi với.
  MONG BÀI CÓ THỂ ĐẾN ĐƯỢC CÁC BÁC KTS

 31. nguyễn văn dũng permalink

  CHÀO CÁC BÁC KTS.
  TỐI CÓ 1 MIẾNG ĐẤT DT 6x30m hướng nam. tôi muốn xây 1 phòng dạy thêm DT 5x6m=30m2, để 1m đường luồn đi về phòng dạy (bên hướng đông) nên DT xây nhà chính còn lại 5x25m (để khoảng 5-6 m làm sân). Tôi muốn xây nhà trên DT còn lại, nhà 1 trệt, 1 lầu.
  Trệt: 1 p.khách, 1 p.ngủ, 1 p.bếp và 1 WC
  Lầu: 1 p. ngủ, 1 p. thờ (sau này sẽ có thể thêm 1 p.ngủ) và sân phơi và WC
  Kính mong các bác KTS tư vấn và thiết kế giùm cho tôi với.
  MONG BÀI CÓ THỂ ĐẾN ĐƯỢC CÁC BÁC KTS
  MONG CÁC BÁC THÔNG CẢM, CUỐNG QUÁ NÊN GỬI NHIỀU LẦN QUÁ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: