Skip to content

Mẫu nhà ‘ống’ trên đất 5m x 20m

Nhà ống là một loại nhà rất phổ biến ở đô thị và các điểm dân cư tập trung ở Việt Nam do đặc điểm kinh tế hộ gia đình muốn bám vào các mặt trục giao thông (đường bộ và cả đường thủy) dẫn đến mỗi nhà chỉ được chia một chiều rộng mặt tiền hạn chế so với chiều sâu, dẫn đến loại nhà ở ‘ống’ rất thịnh hành.

Nhà ống có nhiều điểm bất lợi và về cơ bản không nên khuyến khích phát triển, tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều và sẽ còn khá nhiều nhà ống xuất hiện (mà khó có thể đảo ngược bằng ý chủ quan, cần để cuộc sống tự vận động và đào thải dần mô hình này). Thay vì phê phán nhà ống, sổ tay này cố gắng đưa ra một số gợi ý để giảm bớt các nhược điểm của nhà ống bởi thực tế người dân không phải lúc nào cũng chọn được cho mình một mô hình nhà ống phù hợp.

Một số đặc điểm của thiết kế do sổ tay đưa ra là:

 • Dành cho các hộ có đất dạng ‘ống’ thường là mặt các tuyến giao thông nên có thêm cửa hàng. Diện tích đất ngang 5m, dài khoảng 20m
 • Phân đoạn xây dựng: GĐ 1: xây tầng 1 và lửng. Tầng 1 khu vực bán hàng chỉ làm móng nhẹ 1 tầng, từ phòng khách trở vào trong thì làm móng 2-3 tầng cho tương lai có thể thêm tầng
 • Gác lửng cao 2,7m, khu bếp cao 3m, phòng khách cao 5,4m.
 • Từ tầng 2 bắt đầu làm cùng cốt, 2 phòng ngủ, 1 WC có thông gió. Không nên làm kiểu lệch tầng do kinh nghiệm cho thấy có nhiều bất tiện trong sử dụng.


Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 1:

Mặt bằng tầng lửng:

Mặt bằng tầng lửng:

Mặt bằng tầng 2 (có thể xây vào giai đoạn 2 nếu chưa đủ tiền)

Mặt bằng tầng 2 (có thể xây vào giai đoạn 2 nếu chưa đủ tiền)

Tổng thể ngôi nhà sau hoàn thành: Phía trước: 2 tầng; phía sau: 3 tầng (bếp và tầng lửng chia nhau chiều cao tầng 1 khối phía trước + tụt cốt bếp)

Tổng thể ngôi nhà sau hoàn thành: Phía trước: 2 tầng; phía sau: 3 tầng (bếp và tầng lửng chia nhau chiều cao tầng 1 khối phía trước + tụt cốt bếp)

Mặt cắt dọc

Mặt cắt dọc

Dãy nhà xây cùng thiết kế

Dãy nhà xây cùng thiết kế

Quay về trang chính

Advertisements
20 phản hồi
 1. Nguyễn Hoài Nhân permalink

  Tôi có manh đất 5.5*20m mặt tiền đường rộng 30m hường đông. Tôi cân xây nha 2.5 hoặc 3 tầng. Tầng 1: có khu bán hàng, phòng khách, phòng ngủ, bếp , nhà vệ sinh, chừa phía sau khoang 1 m để làm phòng tắm và phơi đồ. tầng lững danh riêng cho tôi gồm phòng ngủ, phòng tám rộng và phòng làm việc ( tất cả đều khép kính và ko cần hành lang), Tàng 2 gồm phòng thờ, 02 phòng ngủ có phòng tám trong. mong KTS tư vân giúp tôi. Xin cám on

  • EZConsulting permalink

   Chào bạn Nhân, mảnh đất của bạn thật rộng rãi. Nhu cầu của bạn thì thiết kế này đáp ứng khá đầy đủ rồi. Ý của bạn về tầng 1 có nhà vệ sinh rồi lại có thêm phòng tắm và phơi đồ riêng có thể cân nhắc lại. Thông thường phòng tắm được kết hợp cùng nhà vệ sinh luôn rồi, chỉ cần thiết kế sao cho khô-ướt riêng biệt (bạn xem thêm ở mục nhà tắm – WC trong sổ tay này. Chỗ phơi đồ thì liền cùng chỗ để máy giặt, bạn nên bố trí trên sân thượng.

 2. Nguyễn Xuân Tân permalink

  Chào các anh.
  Tôi có kế hoạch xây dựng nhà kết hợp văn phòng làm việc trên mảnh đất diện tích:6x25m=150m.
  – Gồm 1 tầng hầm dùng để làm kho và oto.
  – Tầng 2 để ở và tiếp khách.
  – Tầng 3 làm văn phòng làm việc và phòng ngũ.
  – Tầng 4 phòng Thờ và phòng họp kết hợ 01 khoảng sân thượng.
  Vậy mong quí vị tư vần giúp chúng tôi.
  Xin cảm ơn.

  • EZConsulting permalink

   Chào bạn Tân, chúng tôi chưa rõ quy mô văn phòng làm việc bạn cần thế nào, có bao nhiêu người làm việc, loại hình văn phòng nên tư vấn cụ thể là rất khó, chỉ có một ý là bạn nên phân chia chức năng ở, chức năng văn phòng riêng biệt thành từng tầng để tránh đan xen, ảnh hưởng cho sinh hoạt. Có thể dành 1-2 tầng dưới làm chức năng văn phòng, các tầng trên cho chức năng ở. Phân chia vậy sẽ khiến đi lại liên hệ làm việc được gần mà chỗ ở cũng đỡ ồn ào.

 3. tôi có mảnh đất 4,5x14m cần xây nhà 2 tầng. tầng dưới gồm phòng khách, bếp, WC và một phòng ngủ nhỏ. tầng 2 gồm 1 phòng ngủ, phòng giặt+WC, sân phơi. mong KTS tư vấn giúp tôi. tôi chân thành cảm ơn!

  • Ẩn danh permalink

   mảnh đất của bạn vẫn có thể dùng thiết kế này với chút ít thay đổi. Chiều dài 14m là thoải mái cho thiết kế này nếu bạn bỏ phần không gian bán hàng phí trước trong thiết kế đi. Tầng lửng có thể bỏ mà xây thành tầng 2 luôn, làm phòng ngủ, giặt WC phía trong còn phía ngoài làm sân phơi, mái che.

 4. HUNG permalink

  Tôi có mảnh đất 5.5*22m mặt tiền đường rộng 10m hường đông bắc. Tôi cần xây nhà 1 tầng trệt,1 tầng lầu. Tầng 1: có 01 phòng khách, 01 phòng ngủ, bếp , nhà vệ sinh,nhà tắm riêng, chừa phía sau khoảng 2m phơi đồ. Tầng 2 gồm: phòng thờ, 03 phòng ngủ (1 phòng ngủ có toilet trong). mong KTS tư vân giúp tôi. Xin cám on

 5. Nguyễn Hồng Minh permalink

  Chào các anh.
  Em có kế hoạch xây dựng nhà kết hợp văn phòng làm việc trên mảnh đất diện tích:5x20m=100m.
  em muốn xây 1 tầng và tầng lửng vì nhà em là nhà kinh doanh trong đó có 2 phòng ngủ nhà vệ sinh nhà bếp
  Em rất mong được các anh tư vấn giùm em
  Xin cảm ơn.

  • Ẩn danh permalink

   Bạn Minh xem lại thiết kế bên trên xem có phù hợp với nhu cầu của bạn chưa nhé.

 6. Huetran_987 permalink

  vợ chồng tôi đang có kế hoặc xây nhà cuối năm nay , mảnh đất nhà tôi hướng đông , dt 4x 17
  . Chúng tôi muốn xây 1 trệt có gác nhưng sau này có thể vẫn lên tầng được . chồng tôi sinh năm 1981 còn tôi 1987 ,muốn tầng trệt gồm sân , phòng khách , 1 phòng ngủ có vs riêng , 1 bếp , tầng lửng gồm 1 hoặc 2 phòng nngủ . rất mong các anh chị kiến trúc tư vấn dùm vợ chồng em các bố trí hướng bếp và hướng phòng ngủ hợp vợ chồng em ạ , và có mẫu nào khác mẫu nhà trên không , em xin cảm ơn

 7. Vancongdlk8 permalink

  chao a !

  Thang sau ,nha em co ke hoach xay nha tren manh dat 3.6 x 15 m.2.5 tang

  gom 3 phong ngu,1 phong tho,2 khu ve sinh

  anh thiet ke cho e xem gieng troi dat vi tri nao cho hop ly

  rat mong duoc anh tu van..

 8. Dungsk1981 permalink

  Mình có mảnh đất 5m x 20m. mình mới có khả năng xây nhà ống 1 tầng ( để cầu thang chờ lên tầng 2) mình mong bạn tư vấn giúp mình với.

 9. Huuduthunghiem505 permalink

  chào bạn mình có thể hỏi các bạn thiết kế là nếu mình xây nhà mà phòng ngủ trên bếp (có nghĩa là tầng trên vậy theo phông thủy có đc không ?

  • EZConsulting permalink

   Chào bạn, chúng tôi không đi sâu vào vấn đề bạn hỏi. Tuy vậy, quan sát riêng của chúng tôi cho thấy nhiều gia đình xây nhà có phòng ngủ trên nóc bếp vẫn rất ổn. Cái chính là thiết kế nhà hợp lý sẽ có cuộc sống thoải mái.

 10. Ctydaiviet78 permalink

  chào bạn, mình có 12m mặt đường x 30m(5m đầu và 1m cuối k được xây cố định chỉ làm mái hiên tạm)
  m đang có ý định xây nhà cấp 4 thường thôi khoảng 3 phòng ngủ, 1 khach, nha bếp và nhà vs
  m không thích xây nhà ống dài vì ở hoài rồi cũng chỉ có 1 kiểu sắp xếp là phòng khách, ngủ…
  bây giờ m có ý định xây ở cuối vườn nhà hình vuông, như vậy có vỡ vụn mảnh đất đó không? cho mình ý kiến nhé và cho mình xin bản vẽ, ngôi nhà xây khoảng 350tr

  gui mail cho m nhe, cám ơn nhiều

  • Lãng permalink

   Mảnh đất của bạn rất đẹp. Với bề ngang 12m thì đương nhiên là không nên xây nhà ống. Nhà ống chỉ hợp với các mảnh đất có mặt tiền hẹp thôi. Ngay trong sổ tay này cũng có mẫu nhà có thể phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn xem nhé http://4u.ezc.vn/?page_id=302

 11. nguyễn tấn đạt permalink

  tôi có 150 triệu có đủ cất nhà mẫu nầy không

 12. Huongxuantran18 permalink

  hay

 13. pham trung vinh permalink

  mình đang muốn xây một căn nhà 1tầng tương lai sẽ lên 2tầng. tầng 1 mình muốn co 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, bếp và nhà vs, mình rất mong bạn sẽ tư vấn giúp minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: